Thuốc bổ não cho người già nào tốt

Ở người già, các vấn đề về sức khỏe, thể trạng, thể lực đều bị giảm sút rõ rệt do sự lão hóa cơ thể. Trí nhớ não bộ cũng vậy, ngày càng giảm sút rõ rệt theo thời gian. Chính vì  thế, việc dùng thuốc tăng cường trí nhớ cho người già được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu xem loại thuốc bổ não cho người già nào tốt nhất hiện nay.

Thuốc bổ não cho người già
Thuốc bổ não cho người già. Ảnh minh hoạ

Các loại thuốc bổ não cho người già nên có các thành phần nào?

Thuốc bổ não thường là thực phẩm chức năng có thành phần từ thiên nhiên hoặc các loại thuốc có tác dụng tích cực đến chức năng não ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loại thuốc chỉ có tác dụng đối với người có vấn đề về tâm thần hoặc suy giảm trí nhớ.

Một số thực phẩm chức năng thường có các thành phần như:

Bacopa monnieri

Bacopa Monnieri (Rau đăng biển)
Bacopa Monnieri (Rau đăng biển)

Bacopa monnieri là tên hoạt chất chiết xuất từ cây Bacopa monnieri(L.)

Thảo dược Bacopa có nguồn gốc từ Ấn Độ chứa nhiều alkaloid và saponin là các chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh, chống lại hiện tượng oxy hóa của tế bào não, giúp tăng cường trí nhớ, giảm chứng hay quên, giảm mệt mỏi và căng thẳng.

Theo nghiên cứu của nhà khoa học Carlo Calabresse & cộng sự công bô tại Hoa Kỳ năm 2008 nhóm người sử dụng 300mg cao khô Bacopa/ngày, uống 12 tuần, có sự cải thiện trí nhớ, giảm lo lắng, mệt mỏi, trầm cảm.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng sử dụng Bacopa monnieri nhiều lần mới cho thấy hiệu quả của nó. Liều dùng khoảng 300mg mỗi ngày và có thể cần uống khoảng 4–6 tuần để thấy rõ hiệu quả.

Bacopa monnieri đã được chứng minh giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người khỏe mạnh và những người bị suy giảm chức năng não.

Ginkgo Biloba

Ginkgo Biloba
Ginkgo Biloba

Ginkgo biloba được chiết xuất từ cao chế từ lá cây Ginkgo biloba. Đây là một dạng thuốc bổ não vô cùng phổ biến mà nhiều người sử dụng để tăng cường trí não.

Các thành phần hữu ích nhất trong cao bạch quả ginkgo biloba là flavonoid – chất chống oxy hóa mạnh mẽ – và terpenoid – giúp cải thiện lưu thông máu bằng cách làm giãn mạch máu và giảm độ “dính” của tiểu cầu.

Cơ chế tác động của thuốc này làm tăng lưu lượng máu đến não và cải thiện chức năng não như tăng độ tập trung và tăng trí nhớ.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung Ginkgo Biloba có thể giúp làm chậm sự suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác.

Theo một nghiên cứu khác ở những người trung niên khỏe mạnh, uống bổ sung Biloba Ginkgo giúp cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều tìm thấy những lợi ích của loại thuốc này.

Ginkgo Biloba có thể giúp cải thiện kỹ năng bộ nhớ và tư duy trong thời gian ngắn. Nó cũng có thể bảo vệ bạn khỏi suy giảm chức năng não theo tuổi tác.

Resveratrol

Resveratrol
Resveratrol

Resveratrol là một chất chống oxy hóa tự nhiên, chúng có trong vỏ các loại trái cây màu tím và màu đỏ như nho, quả mâm xôi và việt quất. Chất này cũng được tìm thấy trong rượu vang đỏ, sôcôla và đậu phộng.

Việc bổ sung chất resveratrol được cho là có thể ngăn chặn sự suy thoái của vùng hippocampus (hồi hải mã) – một vùng quan trọng của não bộ liên quan đến ghi nhớ. Nếu điều này đúng, dùng chất này có thể làm chậm sự suy giảm chức năng não bộ ở người cao tuổi. Các nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra resveratrol có thể cải thiện trí nhớ và chức năng của não.

Theo một nghiên cứu trên một nhóm nhỏ những người lớn tuổi khỏe mạnh, nếu dùng 200mg resveratrol mỗi ngày trong 26 tuần có thể giúp cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có đủ nghiên cứu để chắc chắn về các lợi ích của resveratrol cũng như các loại sản phẩm bổ não khác.

Phosphatidylserine

Phosphatidylserine
Phosphatidylserine

Phosphatidylserine là một loại phức hợp chất béo gọi còn là phospholipid, có thể tìm thấy ở trong não. Việc bổ sung phosphatidylserine có thể duy trì sức khỏe não bộ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi uống 100mg phosphatidylserine ba lần/mỗi ngày có thể giúp bạn chống lão hóa một cách hiệu quả.

Đồng thời, những người khỏe mạnh uống bổ sung phosphatidylserine lên đến 400mg mỗi ngày có thể giúp cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy. Tuy nhiên, vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu lớn hơn về lợi ích của chất này đối với chức năng não để hiểu đầy đủ hơn.

Acetyl-L-Carnitine

Acetyl-L-Carnitine (còn gọi là Levocetile) là axit amin được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất, đặc biệt trong việc sản xuất năng lượng.

Uống Acetyl-L-Carntinine có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, giúp cải thiện trí nhớ và làm chậm mất trí nhớ do tuổi già lão hóa.

Theo các nghiên cứu trên người, các chất có trong loại thuốc bổ não này có thể bổ sung hữu ích giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng não do tuổi già và cải thiện chức năng não ở những người bị bệnh mất trí nhớ nhẹ hoặc Alzheimer.

Acetyl-L-carnitine có thể hữu ích trong việc điều trị mất chức năng não ở người già và những người bị rối loạn tâm thần như mất trí nhớ hoặc Alzheimer. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thuốc ở những người khỏe mạnh chưa rõ.

Creatine

Creatine là chất tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng. Chất này được tìm thấy trong cơ thể, chủ yếu ở cơ bắp và một lượng nhỏ ở trong não.

Một số thực phẩm từ động vật như thịt, cá và trứng cũng có chứa chất này. Bổ sung Creatine như một dạng thuốc bổ não có thể cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người không ăn thịt.

Trong thực tế một nghiên cứu cho thấy người ăn chay lành mạnh uống bổ sung Creatine có thể làm tăng 25–50% kết quả cho bài kiểm tra về trí nhớ và trí thông minh.

Rhodiola rosea

Rhodiola rosea
Rhodiola rosea

Rhodiola rosea là chất bổ sung có nguồn gốc từ thảo dược Rhodiola rosea, chất này giúp thúc đẩy sức khỏe và chức năng của não bộ, có thể cải thiện quá trình hoạt động tinh thần bằng việc giảm mệt mỏi.

S-Adenosylmethionine

S-Adenosylmethionine
S-Adenosylmethionine

S-Adenosylmethionine (SAMe) là một chất có tự nhiên trong cơ thể, nó được sử dụng trong các phản ứng hóa học để thực hiện phá vỡ các hợp chất quan trọng như protein, các chất béo và các kích thích tố.

Thành phần này có trong các loại thuốc như Clomipramine, SAMe có thể giúp tăng cường hiệu quả của một số thuốc chống trầm cảm, làm chậm sự suy giảm chức năng não ở những người bị trầm cảm. 

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy thuốc bổ não này có lợi cho những người không bị trầm cảm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc bổ não cho người già được bào chế từ những tinh chất thảo dược quý giúp tăng cường trí nhớ, hoạt huyết, bổ huyết các sản phẩm có chứa tinh chất cao Bacopa, Ginkgo biloba và nhiều thảo dược quý. 

Tuy nhiên việc lựa chọn đúng loại thích hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất không phải ai cũng biết. Vì thế người dùng nên tham khảo kỹ lưỡng để sử dụng đạt hiệu quả như mong muốn.

Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm có các thành phần bổ não tốt nhất hiện nay hãy liên hệ tổng đài 18001125 để được tư vấn miễn phí.

Leave a Comment